Nếu không muốn “thần sét” gọi tên, cần biết những thông tin này

Thứ Tư, ngày 20/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người đi ngoài đường, làm đồng hay thậm chí là ngồi trong nhà nhưng vẫn bị sét đánh tử vong.

 Sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối, người dân không được chủ quan. Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn tử vong do bị sét đánh trúng. Mới đây nhất, chiều 19/6, ba em nhỏ ở xã Yên Hưng (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) khi đi chăn trâu đã trú mưa dưới bụi tre và bị sét đánh trúng. Khi người dân phát hiện thì một em nhỏ đã tử vong, 2 em còn lại bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, chiều ngày 16/6, 12 người dân đang làm đồng và chăn trâu trên địa bàn xã Thanh Liên (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cũng đã vào trú mưa tại một lán nhỏ ở giữa cánh đồng. Ít phút sau sét bất ngờ đánh trúng khiến nhóm người bị choáng, bất tỉnh. Sau khi được đưa đi viện cấp cứu, rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.

Sét không chỉ đánh trúng người khi đang ở ngoài trời, thậm chí, nhiều người ở trong nhà cũng bị sét đánh tử vong. Đó là trường hợp của chị Ngô Thị Thu (sinh năm 1992, thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Sự việc xảy ra vào khoảng 7h sáng 26/4, khi đó ngoài trời đang có mưa dông. Chị Thu ngồi trong nhà cùng chồng và con thì bất ngờ bị một tia sét đánh trúng. Dù đã được đưa đi viện cấp cứu nhưng chị không qua khỏi. Căn nhà của chị Thu cũng bị sét đánh hư hỏng nhiều phần mái, cây cối phía sau nhà cũng bị gãy cành.

Còn rất nhiều trường hợp khác bị sét đánh thương vong. Điều này làm dấy lên lo sợ cho người dân, đặc biệt là mùa mưa bão đang vào chính vụ. Vậy người dân cần làm gì để phòng tránh dông sét?

Về vấn đề này, ngày 20/6, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sét thường xuất hiện nhiều trong những cơn dông. Cơn dông thường xuất hiện khi thời tiết trải qua một đợt nắng nóng, mây đối lưu phát triển mạnh. Trên địa bàn cả nước, dông, sét xuất hiện nhiều vào ba tháng 5, 6, 7 – giai đoạn đầu mùa mưa.

Nếu không muốn “thần sét” gọi tên, cần biết những thông tin này - 2

Hiện trường sét đánh khiến chị Thu tử vong dù đang ở trong nhà.

Về cách phòng tránh sét đánh, ông Hải khuyến cáo: “Người dân không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng vì điện thoại là loại thu – phát sóng có thể hút sét. Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây cao, nhất là những cây đơn độc trong vùng trống trải, các khu vực có địa hình cao; tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt.

Không nên đứng thành nhóm đông người gần nhau mà ngồi từng người riêng lẻ, trùm áo mưa lên. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, để phần tiếp xúc giữa người và mặt đất là ít nhất, như ngồi thu mình gọn lại, hai bàn chân chụm khít vào nhau, lấy tay che tai…

Bản chất của sét là sự phóng điện nên trường hợp khi người dân ở trong nhà (nhà cấp 4 hay chung cư cao tầng) nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết”.

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, hiện nay, các đơn vị dự báo thời tiết đang lắp đặt 18 trạm đo sét trên toàn quốc. Sau khi các trạm này hoạt động một thời gian thì mới đủ dữ liệu đánh giá vì sao khu vực này xuất hiện nhiều sét, khu vực khác ít xuất hiện…

Tuy nhiên, qua một số tài liệu nghiên cứu cho thấy sét thường bị thu hút với những vật cao, trái dấu với nó, đặc biệt là kim loại. Vì vậy, một số nơi thu hút sét nhiều không loại trừ bên dưới là các mỏ quặng, kim loại…

Ở nước ta, những tỉnh, thành bị sét đánh nhiều là Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Bằng Sông Cửu Long… Thế nhưng, do sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối, người dân ở những khu vực khác cũng không được chủ quan.

Tin mới vụ 12 người bị sét đánh bất tỉnh giữa cánh đồng

12 người dân đang đi làm đồng và chăn trâu đã chạy vào một lán nhỏ giữa cánh đồng để trú mưa thì bị sét đánh trúng.

1
Bạn cần hỗ trợ?